สารอนุมูลอิสระคืออะไร?

สารอนุมูลอิสระ (Free radical)

หมายถึง สารซึ่งมีอิเล็กตรอนซึ่งไม่มีคู่อยู่ในวงรอบของอะตอม หรือโมเลกุล เราให้ความสำคัญกับสารซึ่งมีออกซิเจนเป็นศูนย์กลาง คือ hydroxyl radical, superoxide, peroxyl, alkoxyl และ oxides ของ nitrogen โดยปกติสารเหล่านี้เกิดขึ้นโดยปฏิกิริยาในร่างกายอยู่แล้ว โดยเฉพาะเวลามีธาตุเหล็ก ทองแดง แมงกานีส โคบอลต์ โครเมียม นิเกิล อยู่เป็นจำนวนน้อยๆ มักเกิดเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่และร่างกายก็จะมีระบบของสารต้านอนุมูลอิสระขจัดออกไป แต่ถ้าร่างกายได้รับสารอนุมูลอิสระจากภายนอกมากเกินไป ตัวอย่างเช่น ได้รับจากอาหารบางชนิด จากขบวนการประกอบอาหาร เช่น การย่างเนื้อสัตว์ที่มีส่วนประกอบของไขมันสูง การนำน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารที่อุณหภูมิสูงๆ มาใช้อีก หรือจากสิ่งแวดล้อม เช่น แสงอาทิตย์ซึ่งมีรังสี ultraviolet การแผ่รังสี (radiation) รังสี x-ray หรือจากมลพิษ เช่น ควันบุหรี่ ก๊าซจากท่อไอเสียรถยนต์ ถ้าสารเหล่านี้มีมากกว่าความสามารถของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายจะขจัดหมด หรือในภาวะที่จำนวนของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายลดลง เช่น ผู้สูงอายุ ก็จะทำให้มีสารอนุมูลอิสระและสารที่ไม่ใช่อนุมูลอิสระเช่น ไฮโดเจนเพอออกไซด์ ซึ่งมีออกซิเจนเป็นศูนย์กลางเช่นกัน โดยรวมเรียกว่า reactive oxygen species (ROS) มากเกินไปก่อให้เกิดอันตรายได้

สารอนุมูลอิสระที่มากเกินไปจะเป็นอันตรายต่อไขมัน (โดยเฉพาะ low density lipoprotein) โปรตีน หน่วยสารพันธุกรรม DNA และคาร์โบไฮเดรต ทำให้เพิ่มอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลายชนิด โรคที่สำคัญและมีการศึกษากันมาก ได้แก่ โรคหลอดเลือดตีบและแข็งตัว โรคมะเร็งบางชนิด โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคความจำเสื่อม โรคไขข้ออักเสบ โรคความแก่ เป็นต้น

เราจึงควรหลีกเลี่ยงการที่จะรับสารอนุมูลอิสระเข้าไปในร่างกาย เช่น มลพิษในสิ่งแวดล้อม ก๊าซจากท่อไอเสียรถยนต์ ควันบุหรี่ เป็นต้น

ข้อมูลจาก : th.wikipedia.org/wiki/อนุมูลอิสระ

: http://www.lifestyles.net/th-th/nutrition-5.php

4 คำตอบ · +5 โหวต · 0 รายการโปรด · 6 อ่านแล้ว

โอ้ ถึงกับหาข้อมูลมาเลยเหรอครับเนี่ย

จริงๆสารอาหารหลายชนิดหากรับมาในจำนวนที่เหมาะสมกับร่างกายจะส่งผลดีกับตัวเรา แต่หากรับมามากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อร่างกายเราได้ครับ

+2 โหวต · 4 ตอบกลับ

เอาจริงๆ ตอนแรกที่คุณบอกคำว่า อนุมุลอิสระ ผมก็ไม่รุ้หรอกครับว่ามันคือออะไร ผมก็พึ่งรุ้นี่แหละครับ ผมก็เลยเอามาแบ่งปัน ครับ

+2 โหวต

555 ดีครับ ถือเป็นการแบ่งปันความรู้ให้กับผู้อื่นด้วยครับ สาระดีๆมีไว้บ้างก็ดีครับ

+2 โหวต

คร๊าบ ฝันดีคัรบ

+2 โหวต

เช่นกันครับ

+2 โหวต

ขอบคุณค่ะ

+2 โหวต · 0 ตอบกลับ

วันนึงพี่ก็จะแก่ พี่จะใช้ประโยชน์นี้นะ

โรคภัยจะได้ไม่ถามหา ขอบคุณมาก

+2 โหวต · 0 ตอบกลับ

ขอบคุณสำหรับสาระน่ารู้ครับ น้องแบงก์

+1 โหวต · 0 ตอบกลับ

คำตอบของคุณ

(ไม่บังคับ)

เพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมีการตอบกลับ