วาสนา อยู่เหนื่อโอกาสเสมอใช่หรือไม่ หากมีคนที่ไม่สนใจวาสนาเลย....ประสบความสำเร็จได้หรือไม่

วาสนา อยู่เหนื่อโอกาสเสมอใช่หรือไม่ หากมีคนที่ไม่สนใจวาสนาเลย มุ่งแต่หาโอกาส แสวงหาโอกาสและสร้างโอกาสให้ตัวเอง คนนี้จะประสบความสำเร็จได้หรือไม่ ตีกรอบให้ชัดเจนนะ

สมมุติว่า นายเอก เกิดในบ้านที่ยากจนแม้ว่าจะโชคดีที่แม่สามารถส่งเข้าเรียนได้ แต่ในบ้างวันเขาก็ไม่มีเงินค่าข้าวไปกินที่โรงเรียนได้เพราะว่าแม่เขามีหนี้ถึงแปดหมื่นบ้านจึงต้องประหยัดกินประหยัดใช้เอามาก วันใดที่นายเอกไม่มีเงินไปกินข้าวเขากินข้าววัดเพราะปกตินายเอกก็จะรับจ้างพระล้างจานให้วัดในช่วงพักกลางวัน ในทุกอาทิตย์เข้าจะมีเงินเพิ่มอีกห้าร้อยบาทงานรับจ้างตรงนั้น เขาแบ่งเงินเป็นสองส่วนคือ เงินออมให้ตัวและเงินให้แม่ใช้หนี้ เขาทำเช่นนนี้จนเรียนจบประถม เมื่อได้เรียนต่อในชั้นมัธยมเข้าโครงการของโรงงเรียนทำงานขายของให้สหกรณ์เวลากลางวันและกลางคืนก็จะทำงานพับเหรีญโปรยทานกับแม่ ในช่วงมัธยมสามเพื่อนเขาได้อนุญาติให้ดูเทปเล็ตด้วยกันได้ เขาจึงได้สูตรขนมบ้างอย่างจากยูทูป ทำออกขายในช่วงมัธยมปลายภายในโรงเรียนในตอนเช้า ทำงานสหกรร์ตอนปลายและทำงานร้าน KFC ในตอนเย็นอีกด้วย จนเมื่อจบมัธยมปลายเขาและแม่ก็ใช้หนี้จำนวนหนึ่งแสนแปดหมื่นบาทได้หมด(ดอกเบี้ยมันโตนะ)

อีกเงินเก็บอีกราวแปดแสนบาทใในการเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งเขาก็แบ่งไปเก็บในธนาคารอีกห้าหมื่นบาทเพราะว่าตัดสินใจที่ซื้อแฟรนไชส์ยังไม่ได้ เขาถือว่าเป็นประสบความสำเร็จทางการเงินโดยไม่สนใจวาสนาของตัวเองที่มีแม่ฐานะยากจนและมีหนี้สินใช่หรือไม่

2 คำตอบ · +1 โหวต · 0 รายการโปรด · 13 อ่านแล้ว

เราว่าได้นะ

คนปากกัดตีนถีบมีมากมาย

ที่สามารถยกระดับทางฐานะ

หรืออย่างน้อยที่สุด ก็เพิ่มรายได้ให้ครอบครัวได้

+1 โหวต · 0 ตอบกลับ

ขอบคุณคร้าบ

+1 โหวต · 0 ตอบกลับ

คำตอบของคุณ

คำถามที่คุณอาจจะสนใจ