คำถามที่ถูกเก็บไว้
ถามคำถาม

10 ร่องลึกในมหาสมุทรที่ลึกที่สุดในโลก

มหาสมุทรต่างก็มีที่น่าสนใจในตัวของมันเอง ด้วยความนี่มันลึกมากทำให้มีเสน่ห์ มหาสมุทรส่วนมากมีความลึกที่หลายพันกิโลเมตร แต่ส่วนที่ลึกที่สุดจริงๆ แล้วอยู่ไหนล่ะ? พูดในเชิงวิทยาศาสตร์ มันหมายถึงจุดที่ลึกที่สุดที่สามารถเข้าถึงได้หรืออาจไม่ได้

ทุกๆ ส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรนั้นถูกเรียกว่าร่องลึก ถ้าเราเคยพิจารณาส่วนที่ลึกที่สุดในมหาสมุทร เราคงจะต้องประหลาดใจ และนี่เป็นรายการของจุดต่างๆ ทีทำให้เป็นจุดที่ลึกที่สุดในมหาสมุทร

1. Mariana Trench

จุดที่ลึกที่สุดที่เรารู้จักกันดีที่สุดในโลกคงจะหนีไม่พ้นร่องลึก Mariana ร่องลึกนี้อยู่ในมหาสุทรแปซิฟิก เป็นความลึกที่น่าท้าทายด้วนความลึกประมาณ 10.91 กิโลเมตร หรือ 11,033 เมตร ภายใต้ระดับน้ำทะเล ร่องลึกนี้มีความยาว 2,550 กิโลเมตร บางแห่งขยายออกไปอย่างกว้างใหญ่ที่อยู่ในน้ำระหว่างออสเตรเลียและญี่ปุ่น

2. Tonga Trench

และร่องลึกที่ใกล้เคียงกับร่องลึกที่ลึกที่สุดอยู่ที่ร่องลึก Tonga ที่ลึกประมาณ 10,882 เมตรใต้ระดับน้ำทะเล และอยู่ในมหาสุทรแปซิฟิก เช่นกัน ที่เป็นจุดที่ลึกที่สุดจุดที่สองของโลกของการสำรวจจากความพยายามของมนุษย์

3. Kuril- Kamchatka Trench

ส่วนที่ลึกที่สุดส่วนอื่นๆ ก็อยู่ในมหาสมุทณแปซิฟิกด้วย ร่องลึกนี้พิจารณาความลึกแล้วได้ประมาณ 10,500 ภายใต้ระดับน้ำทะเล

ที่อยู่ระหว่างเกาะ Kuril และใกล้ชายฝั่ง Kamchatka ร่องลึกนี้มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเกิดการระเบิดของภูเขาไฟที่อยู่ในในภูมิภาคนี้

4. Philippine trench

ที่ความลึก 10, 540 เมตร ร่องลึกที่จึงเป็นร่องที่ลึกที่สุดอันดับที่สี่ของโลกและอยู่ในมหาสุทรแปซิฟิกด้วย

5. Kermadec Trench

ล่องลึกอื่นที่อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกคือร่องลึก Kermadec ที่ความลึก 10,047 เมตร ซึ่งทำให้เป็นร่องลึกที่ลึกอันดับที่ 5 ของโลก

มันยาวกว่า 1,000 กิโลเมตรก่อนที่จะไปร่วมกับแนวภูเขาใต้ทะเล Louisville Seamount

6. Puerto Rico Trench

พบในมหาสมุทรแอตแลนติก ร่องลึกทำให้เป็นร่องที่ลึกที่สุดในมหาสุทรนี้และเป็นที่หกที่ลึกที่สุดบนพื้นผิวโลก พบว่ามีความลึกที่ 8,800 เมตร และมีความยาวประมาณ 800 กิโลเมตร มหาสมุทรนี้มีส่วนที่เกียวข้อกับการเกิด tsunami และแผ่นดินไหวในภูมิภาคนี้ ที่เป็นหนึ่งในความแรงที่สุดที่วัดค่าได้ 8.1 ริกเตอร์ ในปี 1953 ความพยายามที่จะสำรวจร่องลึกนี้ได้พยายามมายาวนานจนถึงตอนนี้

7. South Sandwich Trench

อยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ร่องลึกที่นี้ทำให้เป็นจุดที่สองที่ลึกที่สุดในมหาสมทรนี้ มันมีความลึกประมาณ 8,428 เมตร และยาว 956 กิโลเมตร และมันเป็นร่องลึกที่น่าสนใจมากที่สุดของโ,ก

ร่องลึกนี้มีส่วนเกี่ยวข้องเกี่ยวกับการโค้งงอของภูเขาไฟ

8. Romanche Trench

มันอยู่ที่ความลึก 7,760 เมตรและยาว 300 km กิโลเมตร อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร นี่เป็นจุดที่สามที่ลึกที่สุดในมหาสมุทรแอตแลนติกและมันอยู่ใน 15 รายการของส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสุทรของโ,ก

ร่องลึกนี้มีบทบาทสำคัญในการกระจายของน้ำในส่วนนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งของมหาสมุทรแอตแลนติก

9. Java trench

ที่ความลึก 7,725 เมตร ร่อลึกนี้เป็นส่วนที่ลึกที่สุดในมหาสมุทรินเดีย และบางครั้งเรียกว่าร่องลึก Sunda มันอยู่ใกล้กับเกาะต่างของมหาสมุทรอินเดียคือ Java, Sumatra และเกาะ Andaman.

10. Eurasian Basin

พบภายในน้ำที่เป็นน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก ร่องลึกนี้มัความลึกที่ 5,450 เมตร และยาว 350 กิโลเมตร ทำให้มันเป็นจุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรอาร์กติกและเป็นอันดับที่ 20 ของจุดที่ลึกที่สุดในมหาสมุทรใดๆ ของโลก

อันนี้ผมแปลมาอีกที อาจจะอ่านแล้วแปลกหน่อยนะครับ แล้วคุณชอบที่ไหนมากที่สุดครับ?

ที่มา http://www.marineinsight.com/marine/10-deepest-parts-of-the-ocean/

3 คำตอบ · +7 โหวต · 0 รายการโปรด · 864 อ่านแล้ว

8. Romanche Trench ชอบอันนี้

+2 โหวต · 0 ตอบกลับ

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเลยนะครับ

+1 โหวต · 0 ตอบกลับ

ขอบคุณสำหรับสาระน่ารู้ครับ ผมว่ายน้ำไม่เป็น จึงไม่อยากไปร่องลึก แค่ได้เดินบนชายหาดก็พอแล้วครับ แหะๆ

+0 โหวต · 0 ตอบกลับ

คำตอบของคุณ

(ไม่บังคับ)

เพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมีการตอบกลับ

ดูคำถามที่เกี่ยวกับ สังคมศาสตร์
ถามคำถาม