คำถามที่ถูกเก็บไว้
ถามคำถาม

"นักเลง" ในความคิดของคุณ คืออะไร

6 คำตอบ · +3 โหวต · 1 รายการโปรด · 1,513 อ่านแล้ว

คือกล้ารับผิด ถ้าเป็นคนทำ ไม่ใช่ใจตุ๊ด

หมาหมู่ 555

+2 โหวต · 0 ตอบกลับ

ครับ ในสมัยผม นักเลง ต่างจากอันธพาลครับ

เราอยู่ท่ามกลางสังคมในยุคนั้นที่กฎหมายเข้าไปไม่ถึงจังต้องใช้กฎใจ มากำกับกันเองในกลุ่ม คำจำกัดความของนักเลง และการวางตัว สำคัญมาก เช่นไม่ตีหัวหมา ด่าแม่เจ็ก สู้พื่อปกป้องคนที่อ่อนแอกว่า ไม่ฉุดไม่ปล้ำ ไม่ปล้นถ้าเจ้าของไม่สู้ แต่ถ้าสู้แล้วแพ้ ต้องถอย ไม่ใช่ปืน ใช้มืด และไม้ เอาแค่ได้อาย เลือดออกกลบหน้า ไม่แก้แค้น นักเลง จึงเป็นเพื่อนกันนักเลงได้ ส่วน อันธพาล และขี้เมา ระรานชาวบ้านไปทั่ว เก่งแต่ปากและหมาหมู่ ตัวต่อตัวไม่กล้า มักเดินเป็นฝูง ไม่กล้าเดินเดี่ยว จะรวมตัวกันแถว สามแยกปากหมา

+2 โหวต · 0 ตอบกลับ

ผู้ที่มีความคิดที่จะทำให้คนอื่นเดือดร้อนค่ะ

+1 โหวต · 0 ตอบกลับ

มีการกระทำที่ก่อการให้คนอื่น ลำบากเดือดร้อน

สูญเสียทั้งเงิน และเจ็บป่วยได้

+1 โหวต · 0 ตอบกลับ

นักเลงคำนี้จำกัดความยากนะ แต่ผมคิดว่านักเลงจริงไม่หาเรื่องคนอื่นที่เขาไม่มีทางสู้ หรือ เขาอยากอยู่อย่างสงบ แต่ก็ไม่เกรงกลัวใคร พร้อมมีปัญหาด้วยเสมอ

ส่วนพวกที่หาเรื่องคนอื่นไปทั่ว ผมเรียกว่า "อันธพาล" ครับ

+1 โหวต · 0 ตอบกลับ

นักเลง. > คำจำกัดความ ( ของสมัยก่อนๆ ไม่ใช่สมัยปัจจุบัน ) เป็นบุคคล-หมู่-คณะ มีอิสระ มีอุดมคติที่มักจะชอบฝักไฝ่-กระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือหลายๆสิ่ง ที่อาจจะ รุนแรง หรือไม่รุนแรง ซึ่งอาจจะขัด หรือไม่ขัดต่อกฎหมาย-กฎสังคม-กฎของศาสนา บ้างในบางกรณี.

นักเลง. > แบบว่า ผู้คนส่วนมาก ยังพอมอง-แอบมองบ้าง ซึ่งแตกต่างกับนักเลง ที่เรียกว่า > อันธพาล. < เพราะนอกจากจะไม่มีคนอยากมอง-แอบมอง แม้กระทั่ง > หมา. < มันยังเมินเลย.

@ > Gangster.

+0 โหวต · 0 ตอบกลับ

คำตอบของคุณ

(ไม่บังคับ)

เพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมีการตอบกลับ

คำถามที่คุณอาจจะสนใจ