(....)กับสาวทรงศีล

1 ถามว่า กรณีเช่นนี้เราคือมารผจญใช่มั้ย

2. ถามว่า แล้วทำไมเค้าหวั่นไหว ไม่ตั้งมั่นในศีล

...

ถามแค่นี้แหละครับ ไปละ ว่างๆจะแวะมาอ่านคำตอบจากท่านผู้รู้แก่นลึกลับ

3 คำตอบ · +1 โหวต · 0 รายการโปรด · 39 อ่านแล้ว

1. ไม่ทราบ เพราะไม่ได้อธิบายว่ามีอะไรไปผจญสาวผู้ทรงศีลบ้าง

.

2. ศีลก็เหมือนไม้หลักที่ปักลงดิน หากดินแห้งแข็งก็ปักไม่ลง ถ้าปักลงดินที่มีความนุ่ม ชุ่มชื้นที่พอดี ศีลก็ตั้งตรงอยู่ได้

แต่ถ้าดินถูกหล่อเลี้ยงด้วยน้ำที่มารผจญหมั่นรดลงดิน ทุกวันค่ำเช้าแล้วหล่ะก็ ดินก็อ่อนตัว จะให้ศีลตั้งมั่น ตั้งตรงอยู่ได้อย่างไร

.

3. ตอบเผื่อกันถามต่อ .... แก้ได้ด้วยการใช้ศีลที่ตรงและยาวพอที่จะฝังลึกลงในดินที่ถูกมารรดน้ำพรวนดินลงไปไม่ถึง ศีลก็จะกลับมาตั้งมั่นได้ดังเดิมจ้ะ ^^

+1 โหวต · 4 ตอบกลับ

]he]7d8iy[

ล้ำลึกครับ

+1 โหวต

ขอบคุณคร้าบบบบ ^^

+0 โหวต

ชอบข้อ 2

แล้วต่างจากไม้หลักปักเลน อย่างไรครับ

+1 โหวต

ไม่ต่าง เพราะมารหมั่นรดน้ำ(กิเลส)บ่อยๆ ก็ทำให้ดิน(แหล่งรวมคำสอน การสวดมนต์ภาวนา)เป็นเลน ไม่เหมาะที่ศีลจะตั้งมั่นไว้ได้ ก็ราวกับศีลถูกสั่นคลอนด้วยการกระทำของมาร ที่เติมน้ำ(กิเลส) ไม่หยุดหย่อน เมื่อศีลล้ม มารก็ครอบงำได้จ้ะ

+0 โหวต

K.ยิ่งใหญ่ คุณเข้าใจผิด ตัวเราเองที่บอกคุณว่า การที่คุณทำอะไรดีๆให้แก่ฝ่ายตรงข้ามของคุณและคุณก็บอกว่าเขามีโอกาสที่ได้รับรางวัลชนะประกวดฯ และแช่งตัวเองว่าโง่และว่าคุณเป็นคนไม่ดีนััน ตัวของเราเอง(ที่ตอบคำถามคุณ)เพียงออกความคิดเห็นว่า ในเมื่อตัวของคุณทำดีที่สุดแล้วเหมือนกับคุณทำสมาธิให้จิตใจของคุณเองสงบแล้ว แต่จู่ๆก็มีบางอย่างมารบกวนจิตใจที่สงบของคุณ ตัวของเราเองเรียกว่ามารมาผจญ ไม่ได้ว่าตัวคุณยิ่งใหญ่เป็นมารผจญ การทึ่เรียกว่ามารนั้นมีมารที่ดีและไม่ดี(เป็นบางคนนะ)มารที่ดีก็ประมาณ20/.เช่นด้านสังคมจิตใจคุณธรรมฯ และอีก80/.เป็นมารที่ชอบทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วแต่ว่าความคิดความอ่านเริ่มจากสมองสั่ง และต่อมาก็จิตและใจจะทำตามที่สั่งไหม? และต่อจากนั้นก็เริ่มพูดและลงมือทำ เพราะฉนั้นตัวของคุณไม่ได้เป็นมารผจญอย่างที่คุณถามเรานะและที่ถามว่า ทำไมคนบางคนไม่ต้่งม้่นในศิล ตัวของเราเองก็ไม่สามารถไปยั่งรู้ในจิตใจของแต่ละคนได้ที่จะรู้ได้ก็เป็นตัวของแต่ละบุคคนของแต่ละตัวตน ตัวตนและชีวิตของเราก็ไม่ได้มีศิลถึงร้อย/.และก็ไม่ได้รักษาศิลทุกข้อ(เพราะมีกิเลสอยู่)เพียงแต่ว่าเราเอาจิตใจของตัวเราเองเป็นที่ตั้ง(เป็นใหญ่) ถ้าจิตใจมั่นคงไม่ยึดติดยึดมั่นมันก็จะล้มตายตาม ธรรมชาติของมัน ถ้าคุณคิดว่าศิลถ้าปัดลงดินแล้วถ้าดินมันแห้งแข็ง กลัวว่าอยู่ไม่ได้ มันก็ขึ้นอยู่ที่เวร กรรมที่ทำไว้ แม้นแต่กบมันจำศิลเกือบสามเดือนบางตัวมันยังมีชีวิตรอดไดัตัวที่ตายก็คิดว่าหมดเวรกรรม ถ้าตัวของเราเองออกความคิดเห็นหรือพูดออกไปไม่เป็นที่ถูกต้อง และไม่ถูกใจใครเราต้องกราบขอโทษด้วยนะ (เพราะความรู้และการศึกษาและด้านสมองสติปัญญาของตัวเราเองมันไม่ดีพอและพอดี)

+0 โหวต · 1 ตอบกลับ

ขอประทานโทษครับ เข้าใจอะไรผิดคนรึป่าว ทั้งหมดเพียงสมมติคำถามเฉยๆครับ

+0 โหวต

จุด จุด จุด นี้คือ จับมือ จับแก้ม กินตับ หรือ ........???

สาวทรงศิลที่ว่านี้ระดับไหน ยันตระ นิกร ภาวนาพุทโธ.......

กรรม!!!

+0 โหวต · 1 ตอบกลับ

คำตอบของคุณ

(ไม่บังคับ)

เพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมีการตอบกลับ

คำถามในป้ายกำกับ
ถามคำถาม