คิดอย่างไร กับการไถ่ชีวิต วัว ควาย ครับ? มีคนจะเอาเข้าโรงเชือด แล้วก็มีคนเรี่ยไรไปไถ่ แล้วเขาก็เอามาเข้าโรงเชือดอีก แล้วก็มาเรี่ยไรเงินไปไถ่อีก ไม่จบสิ้น..!!

ดูๆไปแล้ว คนที่ไปหาวัวควายมานี่ สบายไปเลยนะครับ เหมือนไปโอบอุ้มเขา ให้ได้เงินมาง่ายๆ ผมว่า ทางที่ดี น่าจะไถ่ชีวิตคนทำอาชีพนี้เลยดีไหมครับ ให้เขาไปทำอาชีพอื่น จะดีกว่า จะได้ไม่ต้องมาทำนาบนหลังคนแบบนี้ครับ หรือใครมีคำเสนอแนะที่ดี ก็แนะนำได้นะครับ

3 คำตอบ · +1 โหวต · 0 รายการโปรด · 39 อ่านแล้ว

ใครใคร่ค้าก็ค้า

สังคมไทย ยังไงเรื่องแบบนี้ไม่มีทางหมดไป

มีคนมือถือสาก ปากถือศีลอีกเยอะ

ปล่อยวัวจริงไปต้องปล่อยให้เขาอิสระ ไม่ใช่ต้องมาใช้แรงงานหรือเป็นวัตถุหากิน

เราคนนึงไม่เคยทำเลย

+2 โหวต · 0 ตอบกลับ

ถ้าคิดจะไถ่ชีวิตวัว ควาย(หมู หมา)หรือสัตว์ที่เราเห็นว่ามันใกล้จะตายมันมีวิธีหลายอย่างเช่นวัว ควายเราชื้อ(รวมทุนผู้ใจบุญ)แล้วก็เอาไปให้วัดไหนทำสัญญาห้ามซื้อ ขายหรือฆ่าเลี้ยงดูมันจนกว่ามันจะหมดลมหายใจ ตายแล้วก็ฝัง หรือถ้าชาวบ้านยังรักอาลัยมันอยู่ก็ทำรูปปั้นมันไว้ดู ถ้าคมที่ไปไถ่ชีวิตมันมีจิตเป็นกุศลจริงๆ สัตว์เดรัจฉานทั้งหลายมันก็มีจิตสำนึกในบุญคุณแต่มันพูดไม่ได้ มันอาจแสดงออกทางอาการของมัน เช่นสุนัข แมวถ้ามันเห็นอะไรผิดหรือสงสัยมันจะร้องเสียงดังกว่าเดิม(55เราเรียนภาษามันมา)หรือถ้าเราจะไถ่ชีวิตมันโดยไม่ให้มันหมุนเวียน ก็มีศูนย์ดูแลสัตว์ที่เชื่อถือได้หลายแห่งที่เราจะเลือกไปทำบุญทำทานแก่สัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อน เกิด แก่ เจ็บ ตาย เหมือนกับคนที่มีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

+1 โหวต · 1 ตอบกลับ

คือ ตรงส่วนที่คนชักชวนเรี่ยไรไปไถ่โคกระบือพวกนี้ ส่วนใหญ่เราเห็นเป็นพระสงฆ์ท่านช่วยชักชวนคนไถ่โคกระบือพวกนี้เอาไปเลี้ยงที่วัด หรือเลี้ยงให้มันแก่ตายไปเลยครับ คือไม่ถุกฆ่าต่ออยู่แล้วครับ อันนี้ก็ขออนุโมทนาบุญกับท่านด้วย แต่ว่า คิดว่า ถ้ามีการเอามาขายแล้วไถ่แบบนี้ไม่จบสิ้นนี่ ผมว่า คนที่เอามาขายหรือมาโรงเชือดนั่น ควรน่าจะเปลี่ยนอาชีพอื่นดีกว่า

+0 โหวต

เราไม่เคยทำเลยหละ

เพราะคนที่หากอนทางนี้ก็ซื้อวัวควายมา

แล้วพาไปหน้าโรงฆ่า อ้างว่าจะขายให้โรงฆ่า

ถ้ามีคนมาไถ่ก็ขายให้คนไถ่

ถ้าไม่มีคนมาไถ่ วัวก็ถูกฆ่าตามชะตากรรม

เรื่องพวกนี้เป็นชะตากรรมร่วมกัน

อธิบายยากว่าจะตัดตอนที่ตรงไหน

แนะนำเราหน่อย เราก็อยากรู้

เรื่องการตัดตอนกรรมที่มีร่วมกันมาอยู่เหมือนกัน

+0 โหวต · 1 ตอบกลับ

ถ้าเป็นไปได้ อยากไถ่ให้เขาไปทำอาชีพอื่นดีกว่า แต่ต้องให้ไปจุดธูปสาบานจะไม่ทำอาชีพนี้อีกนะ 555 แบบนี้ คงจะไม่กล้าทำอาชีพนี้อีกต่อไปนะ ถึงแม้อาชีพนี้จะไม่หมดไปเสียทีเดียว แต่ว่าน่าจะช่วยให้บางกลุ่มหยุดทำอาชีพนี้ไปโดยปริยายด้วยการยอมเสียเงินกันจำนวนหนึ่ง ดีกว่าให้เขาได้ใจ วนมาขายซ้ำซากนะ เพราะมันจะทำให้เขาได้ใจ ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆไง

+1 โหวต

คำตอบของคุณ

(ไม่บังคับ)

เพื่อรับการแจ้งเตือนเมื่อมีการตอบกลับ

คำถามที่คุณอาจจะสนใจ

คำถามในป้ายกำกับ
ถามคำถาม